อัญมณี อเมทิสต์อเมทิสต์ อัญมณีประจำเดือนเกิดกุมภาพันธ์ เป็นพลอยสีม่วงสวยงาม ที่มีผลให้ผู้ใช้มีสมาธิเพิ่มขึ้น และมีความสงบ อเมทิสต์เป็นพลอยเสริมดวงของชาวราศีกุมภ์ 

 

อเมทิสต์มาจากคำว่า amethystos หรือ amethustos "อมาทิสโอส" ซึ่งเป็นภาษากรีก แปลว่า “ไม่เมา” ในสมัยโบราณนิยมนำอัญมณีชนิดนี้มาทำเป็นถ้วยไวน์ เพราะเชื่อกันว่าจะช่วยป้องกันอาการมึนเมาได้ ต่อมาในสมัยยุโรปยุคกลางก็เกิดความเชื่อว่า อเมทิสต์จะสร้างศรัทธา และรักษาพรหมจรรย์ของผู้สวมใส่ จึงทำให้อเมทิสต์ถูกนำไปเป็นแหวนของบิชอป และเป็นเครื่องประดับในโบสถ์ นอกจากนี้ยังเชื่อกันว่าอเมทิสต์จะช่วยรักษาอาการนอนไม่หลับ ขจัดความเครียด และนำรักแท้มาให้ผู้สวมใส่ ในทวีปเอเชียก็มีความเชื่อว่า อเมทิสต์จะช่วยเพิ่มสมาธิ เช่น ในทิเบตได้มีการนำอเมทิสต์มาทำเป็นลูกประคำ เป็นต้น

สีของอเมทิสต์ เป็นสีม่วงโดยธรรมชาติ มีให้เลือกหลายเฉดสีตั้งแต่สีม่วงจางๆ หรือที่เรียกว่าสีกุหลาบฝรั่งเศส ไปจนถึงสีม่วงเข้ม สีที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ สีม่วงเข้ม ที่มีประกายเลื่อมแดง

สีพลอยอเมทิสต์

การเจียระไนอเมทิสต์ รูปทรงพลอยที่นิยมได้แก่

รูปทรงอเมทิสต์

การดูแลรักษา อเมทิสต์เป็นพลอยเนื้ออ่อนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด และมีความแข็งแรงทนทาน ข้อควรระวังคือ อย่าทิ้งเครื่องประดับอเมทิสต์ไว้ในที่ร้อนจัด หรือตากแดดเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้สีพลอยซีดลงได้ และหลังจากการใช้งานให้ใช้แปรงนุ่มๆ และน้ำสบู่อุ่นขัดทำความสะอาด ซับให้แห้ง และเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย เพียงเท่านี้อเมทิสต์ของคุณก็จะเปล่งประกายสวยทุกวัน อ่านเพิ่มในวิธีการดูแลเครื่องประดับ

การพิจารณาเลือกซื้อ อเมทิสต์เป็นอัญมณีที่มีความสวยงาม และผลึกในธรรมชาติเป็นชั้นๆ ต้องเลือกซื้อเม็ดที่มีเนื้อใสสะอาด มองไม่เห็นตำหนิภายในด้วยตาเปล่า พิจารณาคัดเลือกเม็ดที่มีความเข้มของสีม่วงได้ตามความต้องการ สำหรับอเมทิสต์สีม่วงเข้มจะมีความต้องการ และราคาสูงที่สุด ที่สำคัญ สีม่วงมีความสม่ำเสมอทั่วทั้งเม็ด และมีความคงทนไม่เปลี่ยนแปลง ส่วนการพิจารณาในเรื่องการเจียระไน ก็ให้เลือกเม็ดที่มีการเจียระไนรูปร่างที่ได้สัดส่วนสมดุล เหลี่ยมมุมคมชัด ประณีต หลีกเลี่ยงเม็ดที่มีรอยขีดข่วนหรือมีรอยสึกตามเหลี่ยมมุม

แหล่งทีี่พบอเมทิสต์ เหมืองอเมทิสต์ที่สำคัญของโลกอยู่ที่บราซิล อุรุกวัย โบลิเวีย แทนซาเนีย แซมเบีย และนามิเบีย แต่ละที่ก็จะผลิตอเมทิสต์สีแตกต่างกันไปตามความแตกต่างของภูมิประเทศ

อเมทิสต์เป็นอัญมณีประจำเดือนเกิดของกุมภาพันธ์ หรือราศีกุมภ์ ที่มีลักษณะของคนที่มีความเป็นตัวเองสูง ร่าเริง แคล่วคล่อง คิดไวทำไว เต็มเปี่ยมด้วยพลัง และมักเป็นที่รักของเพื่อนฝูง การสวมใส่เครื่องประดับจากอเมทิสต์ ช่วยเพิ่มสมาธิ และทำให้เกิดความสงบ ดังนั้นจึงเป็นการสร้างความสมดุล และเสริมดวงให้คนที่เกิดในราศีกุมภ์ได้ดียิ่งขึ้น เราจึงมักจะเห็นก้อนพลอยอเมทิสต์ตั้งไว้บริเวณโต๊ะทำงาน หรือภายในห้องทำงานด้วย

สำหรับชาวราศีกุมภ์ หรือคนที่ชื่นชอบพลอยสีม่วง ให้พิจารณาเครื่องประดับจากอเมทิสต์คุณภาพดีๆ มาใส่เพื่อความสวยงาม มีเสน่ห์ และเพิ่มสมาธิด้วย

 

ขอบคุณบทความดีจาก prinesss gems